Trang chủ An toàn cho thiết bị Việt Nam phát hiện 27 cuộc tấn công mạng dịp APEC

Việt Nam phát hiện 27 cuộc tấn công mạng dịp APEC

156
0
Chia sẻ

Tại Hội nghị cấp cao APEC, lực lượng chức năng phát hiện 27 cuộc tấn công có chủ đích vào hệ thống máy chủ, trung tâm báo chí.

Trong lần đầu tiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội ngày 17/11/2017, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã nhận được hàng loạt câu hỏi liên quan đến Facebook, Google; an toàn an ninh thông tin mạng; việc Mobifone mua mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG)…

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn

11 tháng, hơn 11.000 vụ tấn công mạng

Theo Bộ trưởng Thông tin Truyền thông, tình trạng tấn công mạng ngày càng phổ biến ở Việt Nam; dẫn tới lộ, lọt thông tin và gây thiệt hại cho các cá nhân, tổ chức. Đây cũng là vấn đề với nhiều quốc gia khác.

Tại Việt Nam từ đầu năm đến nay đã ghi nhận hơn 11.000 vụ tấn công mạng dưới các hình thức khác nhau. Riêng tại Hội nghị APEC, lực lượng chức năng phát hiện 27 cuộc tấn công có chủ đích vào hệ thống máy chủ, trung tâm báo chí; 17 lỗ hổng được phát hiện và hàng nghìn cuộc có nguy cơ tấn công.

“Không có hệ thống thông tin nào an toàn tuyệt đối trong thời gian dài, nên công tác đảm bảo an toàn thông tin phải liên tục”, ông nói.

Hạn chế được lãnh đạo ngành Thông tin Truyền thông chỉ ra là, hiện có 41% cơ quan, tổ chức trên toàn quốc không thực hiện đánh giá rủi ro, không phát hiện nguy cơ mã độc tiềm ẩn trong hệ thống; 51% chưa có quy trình thao tác chuẩn để phản hồi, xử lý khi xảy ra sự cố; 73% chưa triển khai các biện pháp an toàn thông tin… “Phải xác định đây là trách nhiệm của tất cả mọi người, mỗi gia đình và tổ chức”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

“Cạnh tranh với Facebook, Google trong 5-7 năm tới”

Trả lời chất vấn về thông tin xấu, độc trên mạng xã hội, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói, đây là vấn đề toàn cầu, các nước đều quan tâm chứ không chỉ riêng Việt Nam. Nước Nga có phần mềm tìm kiếm riêng trên Internet, Trung Quốc có mạng xã hội riêng…, còn các nước khác hầu hết phụ thuộc vào Facebook, Google.

Theo Bộ trưởng, lâu nay nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tham vọng xây dựng mạng xã hội cạnh tranh với Facebook, Goolge, nhưng do tiềm lực tài chính kém nên đã đóng cửa sau 2 năm hoạt động. Hiện có mạng trong nước đã thu hút 70 triệu người dùng nhưng con số ngày càng suy giảm, so với các mạng lớn của nước ngoài thì vẫn khiếm tốn.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, để doanh nghiệp Việt Nam phát triển mạng xã hội cạnh tranh toàn cầu thì chính sách phải đồng bộ, ưu tiên giảm thuế, phí, phát triển nội dung số để hình thành hệ sinh thái số lớn mạnh, khi đó mới có cơ sở tin tưởng mạng xã hội trong nước cạnh tranh Facebook, Goolge trong 5-7 năm tới.

Ngoài ra, Việt Nam phải thực hiện mô hình “4 nhà”, gồm nhà mạng viễn thông, nhà mạng xã hội, nhà quảng cáo và nhà phát triển nội dung vào cuộc một cách tập trung. “Đây là vấn đề khó vì thói quen dùng và tính tương tác lớn của 2 mạng xã hội toàn cầu hiện nay”, ông nói.

“Gỡ 5.000 video xấu độc trên Youtube”

Lãnh đạo Bộ Thông tin Truyền thông cho biết Việt Nam đã làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Google, Facebook…

“Trên Youtube, chúng tôi đã cố gắng và mới gỡ được trên 5.000 video xấu, độc. Tuy nhiên, lượng video đưa lên mạng là rất lớn, do vậy cơ quan quản lý phát hiện video nào vi phạm thì sẽ chuyển họ xử lý. Quá trình làm việc với Goolge, Youtube, Bộ Thông tin Truyền thông nhận được sự hợp tác tốt hơn so với Facebook”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói và cho hay, trong cuộc gặp mới đây với giới chức Mỹ, ông đã đề cập vấn đề này và có ý “chê Facebook”.

Thời gian tới, Bộ Thông tin Truyền thông sẽ tăng cường xử lý vi phạm trên mạng xã hội. Cùng với đó, những người bị xâm hại cũng phải lên tiếng vì cơ quan quản lý không thể rà soát hết được 53 triệu người dùng mạng xã hội.

T.H (tổng hợp)